Đầu tư vào vùng đất khó để lan tỏa các giá trị lớn hơn

ĐẦU TƯ VÀO VÙNG ĐẤT KHÓ ĐỂ LAN TỎA CÁC GIÁ TRỊ LỚN HƠN

   Qua 15 năm phát triển (thành lập năm 2005), Hacom Holdings đang ngày càng khẳng định uy tín, thương hiệu trong các lĩnh vực: Đầu tư dự án bất động sản (BĐS), năng lượng tái tạo, thi công xây dựng hạ tầng, xây dựng dân dụng, dịch vụ lữ hành du lịch... Ông Trần Phú Chiến, Chủ tịch HĐQT Hacom Holdings đã có chia sẻ với phóng viên Vietnam Business Forum về quá trình, định hướng phát triển, đặc biệt là hoạt động đầu tư của Hacom Holdings tại Quảng Trị.

   " Sau khi đạt được thành tựu trong lĩnh vực thi công xây lắp, năm 2012, Hacom Hodings quyết định mở rộng đầu tư lĩnh vực BĐS. Hacom Hodings không lựa chọn các tỉnh, thành phố có vị trí thuận lợi, nền kinh tế phát triển mà lựa chọn Ninh Thuận - một tỉnh còn nhiều khó khăn để đầu tư. Từ dự án đầu tiên là Công viên biển Bình Sơn rộng 24,6 ha cho đến hàng loạt các dự án triển khai sau này, Hacom Holdings đã đầu tư nhiều nghìn tỷ và phải sau 5 năm mới thu được kết quả. Tuy nhiên, những nỗ lực đã tạo nên thành quả lớn: đến nay các dự án đã phát huy hiệu quả, đem doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp đồng thời đem lại sinh khí mới cho thị trường BĐS, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế và làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị tỉnh Ninh Thuận. Các giá trị Hacom Holdings mang lại đã được nhân lên bởi được thực hiện tại một tỉnh có nhiều khó khăn như Ninh Thuận trong những năm vừa qua. Điều đó càng chứng minh thấy tầm nhìn xa của Ban lãnh đạo và sự đầu tư bài bản của Hacom Hodings trong việc: “đầu tư vào nơi khó để lan tỏa các giá trị lớn hơn”. Cho đến những ngày đầu năm 2020, từ Ninh Thuận - vùng đất khó cuối Nam Trung Bộ, Hacom Holdings tiếp tục hành trình chinh phục khó khăn tại Quảng Trị - vùng đất khó mới Bắc Trung Bộ. Nhiều ý tưởng, dự án mới đang và sẽ được Ban lãnh đạo Hacom Holdings triển khai tại Quảng Trị với khát vọng và chuỗi giá trị lan tỏa này ".

   Ông có thể điểm lại chặng đường 15 năm xây dựng và trưởng thành (2005-2020) của Hacom Holdings và một số định hướng trong thời gian tới?
   15 năm qua là chặng đường để lại nhiều cảm xúc và trải nghiệm với cá nhân tôi cùng tập thể cán bộ công nhân viên Hacom Holdings. Khởi sự trong thời kỳ đất nước đổi mới mở cửa, chúng tôi có nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức nhưng bằng quyết tâm, nhiệt huyết, Hacom Holdings đã đạt được một số thành tựu đáng kể. Chúng tôi tham gia vào nhiều lĩnh vực: đầu tư BĐS (thương mại, xã hội, nghỉ dưỡng), năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió), dịch vụ du lịch, thi công hạ tầng, xây lắp,...

   Cụ thể, Hacom Holdings đang thực hiện nhiều dự án lớn về năng lượng tái tạo gồm: Nhà máy điện mặt trời Hacom Solar với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng đã hòa điện lưới 50MW cho giai đoạn 1, hiện đang tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 với công suất dự kiến thêm 50MW; đang triển khai Nhà máy Điện gió Hacom Bạc Liêu công suất 120MW với vốn đầu tư 4.800 tỷ đồng; chuẩn bị đầu tư Nhà máy Điện mặt trời Hacom Đăk Nông công suất 110MW với tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng; chuẩn bị đầu tư Nhà máy Điện mặt trời Hacom Quảng Trị công suất 50MW với vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

   Trong lĩnh vực BĐS, Hacom Holdings đã triển khai nhiều dự án: Khu đô thị Đông Bắc tại Thành phố (TP) Phan Rang - Tháp Chàm tỉnh Ninh Thuận quy mô 60 ha với mức đầu tư 1.200 tỷ đồng cho hạ tầng kỹ thuật và 1.500 tỷ đồng các công trình trên đất (Trung tâm thương mại Hacom mall, nhà ở xã hội…); Khu đô thị biển Bình Sơn Ocean Park tại Ninh Thuận quy mô 52 ha vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng; Công viên biển Bình Sơn quy mô 24,6 ha với vốn đầu tư 400 tỷ đồng; tuyến đường Nguyễn Thiện Thuật - TP Nha Trang tỉnh Khánh Hòa với vốn đầu tư 200 tỷ đồng và dự án đối ứng 13 ha vốn 2.000 tỷ đồng.

   Ngoài ra, Hacom Holdings cùng các công ty thành viên đang tiếp tục đầu tư, nghiên cứu nhiều dự án với quy mô hàng nghìn ha về BĐS, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp, khu kinh tế, khách sạn 5 sao... tại nhiều tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nam Định, Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bạc Liêu,...

   Trong thời gian tới, Hacom Holdings sẽ phát huy tinh thần: Tiên phong - Uy tín, trở thành nhà đầu tư tiên phong và uy tín tại địa phương có mặt đầu tư; Đóng góp xã hội, góp phần xây dựng - đổi mới diện mạo đô thị, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân; Xây dựng - Phát triển, đồng hành với chính quyền để cùng xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp địa phương phát triển toàn diện ở mọi lĩnh vực
   Tại Quảng Trị, Hacom Holdings có kế hoạch đầu tư rất nhiều dự án như Khu đô thị và quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf tại xã Triệu an và Triệu vân (Triệu Phong), Khu đô thị phía Đông TP.Đông Hà (phường 2, phường Đông Lễ và phường Đông Lương)... Ông có chia sẻ gì về quy mô, ý nghĩa, tiến độ... cũng như những nỗ lực của Hacom Holdings trong việc hoàn thành các dự án?
   Ngay từ khi bắt đầu tìm hiểu đầu tư tại Quảng Trị, Hacom Holdings đã đề xuất với tỉnh để hỗ trợ lập quy hoạch tổng thể cho TP Đông Hà và các khu kinh tế trọng điểm nhằm góp phần đưa tỉnh phát triển hiệu quả và bền vững. Chúng tôi đã làm việc với đơn vị tư vấn quy hoạch hàng đầu của Hoa Kỳ là Belt Collins để thực hiện công việc này. Hiện các bên đang trong quá trình thảo luận để triển khai các bước công việc tiếp theo.Trong các khu vực lập quy hoạch, Hacom Holdings đã đề xuất tỉnh giao nghiên cứu và thực hiện một số dự án ở các lĩnh vực: năng lượng tái tạo, Khu kinh tế, BĐS... đều là những dự án lớn có tác động làm thay đổi bộ mặt đô thị, góp phần tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống người dân Quảng Trị. Hacom Holdings cũng đề xuất triển khai dự án Nhà máy Điện mặt trời Hacom Quảng Trị công suất 50MW (đã được UBND tỉnh trình Bộ Công Thương thẩm định, phê duyệt); Dự án Nhà máy Điện gió Cam Nghĩa công suất 70MW (đã được UBND tỉnh cho phép nghiên cứu bổ sung quy hoạch và đang tích cực khảo sát số liệu đo gió để trình Bộ Công Thương thẩm duyệt). Chúng tôi đã thu xếp nguồn lực, tài chính và tự đặt ra mục tiêu hoàn thành với tiến độ thật nhanh bằng các biện pháp thi công tiên tiến, cuốn chiếu theo từng giai đoạn để dự án đưa vào hoạt động sớm nhất; tận dụng tối đa khả năng khai thác và sử dụng để tạo việc làm, thu nhập cho người dân cũng như tạo nguồn lực cho những giai đoạn sau.

Khu nhà điều hành của nhà máy điện mặt trời Hacom Solar 

   Lý do, điều kiện tiên quyết nào của Quảng Trị đã chinh phục Hacom Holdings quyết định đầu tư nơi đây, thưa ông?

   Không chỉ là cầu nối 2 miền Bắc - Nam, nằm trên các tuyến giao thông huyết mạch quốc gia cả về đường bộ, đường sắt và đường thủy, là điểm đầu tuyến đường xuyên Á ngắn nhất nối các nước Myanmar - Thái Lan - Lào ra biển Đông, Quảng Trị còn là vùng đất giàu tiềm năng: bờ biển dài tới 75 km với nhiều cảnh quan đẹp, nguyên sơ, có cảng biển nước sâu, đường biên giới dài hơn 200 km với nước bạn Lào, có số giờ nắng trong năm cao, tốc độ gió trung bình lớn... và đặc biệt đã được Thủ Tướng Chính phủ thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị từ năm 2015. Đó là những điều kiện thuận lợi cho phát triển trong tương lai gần. Quảng Trị còn là vùng “địa linh, nhân kiệt” còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử cách mạng. Chúng tôi là thế hệ
tiếp nối ngay sau hàng vạn người lính đang nằm lại trên vùng đất này nên được truyền lửa và nhận thấy có trách nhiệm đóng góp xây dựng vùng đất Quảng Trị phát triển lớn mạnh, xứng tầm như những chiến công mà thế hệ cha anh đã hy sinh vì tương lai tươi đẹp đất nước.

Dự án TTTM Hacom Mall - Khu ĐT Đông Bắc, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận   

Theo ông, đâu là những khó khăn, trở ngại khi đầu tư tại Quảng Trị và ông có chia sẻ mong muốn gì với chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị?

   Cho đến nay, hệ thống hạ tầng giao thông, cảng biển, cửa khẩu... trên địa bàn còn hạn chế trong khi mật độ dân số thấp, thu nhập bình quân người dân chưa cao…đang là những thách thức đối với bất cứ nhà đầu tư nào khi đến với Quảng Trị. Nhưng chính những thách thức đó lại là những động lực thôi thúc Hacom Holdings về với vùng đất này bởi chúng tôi đến là đem nguồn vốn, trí tuệ để khơi thông các nguồn lực phát triển cho doanh nghiệp và cho tỉnh Quảng Trị. Khi chúng tôi đến đây, qua những phiên tiếp xúc nhà đầu tư của các cấp chính quyền tỉnh, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ khá tích cực, được cung cấp
thông tin xúc tiến đầu tư đầy đủ… từ các cơ quan ban ngành. Chúng tôi cảm nhận được rõ ràng quyết tâm đổi mới phát triển của lãnh đạo địa phương. Điều đó giúp chúng tôi vững tin và mong muốn đầu tư, mong muốn được sớm triển khai các dự án tại Quảng Trị. Trong quá trình đầu tư tại tỉnh, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa của các cấp chính quyền về việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục cấp phép đầu tư, giao đất, giải phóng mặt bằng... để có thể sớm bắt đầu góp sức mình xây dựng vùng đất Quảng Trị trở lên lớn mạnh.

Nhà máy điện mặt trời Hacom Solar

Nguồn : www.vccinews.com