Hacom Holding: Khẳng định vị thế nhà đầu tư tiên phong

Là đơn vị tích cực thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc xây dựng nguồn điện dự trữ quốc gia dựa trên các nguồn tài nguyên sẵn có, Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings (Hacom Holdings) là một trong những nhà đầu tư tiên phong triển khai đầu tư các nhà máy năng lượng tái tạo bao gồm: Nhà máy điện mặt trời và nhà máy điện gió tại một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Kiên định mục tiêu

Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên như than đá, dầu mỏ… nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu phát triển các công nghệ, thiết bị hiện đại và đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng để khai thác các nguồn năng lượng sạch thay thế như: Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối,…

Nhà máy Điện mặt trời Hacom Solar, công suất 50MWp tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề từ việc biến đổi khí hậu một cách rõ ràng nhất nên không nằm ngoài xu thế đó. Năng lượng tái tạo là một trong 6 ngành được ưu tiên phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 36 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đưa ra hàng loạt các chính sách ưu đãi nhằm huy động “sức dân” và các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư sản xuất điện bằng các nguồn năng lượng sạch nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng trong nước đang ngày càng tăng, đồng thời giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tận dụng cơ hội, chính sách ưu đãi của nhà nước và tiềm năng phát triển năng lượng điện mặt trời, điện gió tại Việt Nam, Hacom Holdings đã tâm huyết nghiên cứu và đầu tư hàng loạt các dự án năng lượng tái tạo ở quy mô vừa và lớn, quan trọng ở một số tỉnh miền Trung và ĐBSCL.

Năm 2019, Hacom Holdings bắt đầu triển khai dự án năng lượng mặt trời đầu tiên tại Ninh Thuận, vùng đất có nhiều lợi thế “thừa nắng gió ít mưa bão” là điều kiện tiên quyết cho việc sản xuất điện từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Với công suất 50 MWp, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, dự án Nhà máy Điện mặt trời Hacom Solar (giai đoạn 1) tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận của Hacom Holdings đã tạo bước ngoặt quan trọng cho việc mở rộng quy mô, lĩnh vực hoạt động của công ty; đồng thời, bắt kịp xu hướng phát triển ngành năng lượng sạch của Việt Nam và thế giới.

Với xuất phát điểm là thi công xây dựng hạ tầng, xây dựng dân dụng, đầu tư các dự án bất động sản, du lịch, khách sạn,… trong hơn 14 năm kinh nghiệm trải dài trên khắp vùng miền tổ quốc, song Hacom Holdings cũng gặp không ít khó khăn, thử thách trong giai đoạn đầu triển khai dự án Nhà máy Điện mặt trời Hacom Solar. Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm của một tập đoàn đa ngành nghề, bằng nguồn lực dồi dào, đội ngũ cán bộ kỹ thuật giỏi cùng với các đơn vị tư vấn uy tín hàng đầu và sự quyết tâm, kiên định với mục tiêu đã đề ra, chỉ sau 6 tháng triển khai thi công, ngày 31/10/2019 Nhà máy Điện mặt trời Hacom Solar (giai đoạn 1) đã chính thức được đưa vào vận hành thương mại. Tổng sản lượng dự kiến phát hàng năm của nhà máy trung bình đạt 75 - 80 triệu kWh.

Tiếp nối những thành công, tháng 10/2019, Hacom Holdings tiếp tục triển khai Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 (giai đoạn 1) tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liệu với tổng mức đầu tư 3.200 tỷ đồng. Dự án có công suất 80MW, được xây dựng trên 28ha với 26 trụ tuabin gió, công suất từ 3,0 - 3,3 - 4.2 MW/tuabin, cao trên 140m, khi đưa vào hoạt động, phát điện chính thức dự kiến vào tháng 10/2021, sẽ cung cấp sản lượng điện trung bình trên 280 triệu kWh/năm. Đây là dự án điện gió có quy mô lớn nhất trên đất liền tại khu vực ĐBSCL tính đến thời điểm hiện tại. Dự án được kỳ vọng không chỉ tạo việc làm ổn định cho người dân, tăng nguồn thu ngân sách địa phương với giá trị trên 80 tỷ đồng/năm, mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho toàn khu vực ĐBSCL .

“Chất lượng và bền vững”

Có thể nói, năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực mang tính chiến lược, phát triển dài hạn của Hacom Holdings. Trong quá trình triển khai xây dựng các dự án, Hacom Holdings luôn đặt tiêu chí “Chất lượng và bền vững” là sứ mệnh đi đầu trong tất cả dịch vụ - sản phẩm, các dự án - lĩnh vực mà công ty đầu tư. Đó cũng là nền tảng cho sự thành công, uy tín mà Hacom Holdings đã đạt được và ghi dấu ấn với các khách hàng, đối tác và các cấp chính quyền, địa phương đến các sở, ban, ngành, Trung ương.

Những tuabin Dự án Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5, công suất 80MW tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu

Mục tiêu của Hacom Holdings trong thời gian tới sẽ trở thành một trong những tập đoàn đa ngành nghề lớn nhất của Việt Nam và là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Để đạt được các mục tiêu trên, trong thời gian qua, song song với việc triển khai 2 dự án Nhà máy điện mặt trời Hacom Solar (giai đoạn 1) và Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (giai đoạn 1), Việc Hacom Holdings tiếp tục, nghiên cứu khảo sát và chuẩn bị đầu tư các dự án điện mặt trời tại Quảng Trị, Đăk Nông và Ninh Thuận với tổng công suất hơn 280MWp; mở rộng các dự án điện gió giai đoạn 2 với tổng công suất hơn 300MW tại tỉnh Bạc Liêu. Ngoài ra, Hacom Holdings còn đang nghiên cứu và chuẩn bị đầu tư một số dự án điện rác tại Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Trị…

Việc Hacom Holdings nghiên cứu, đầu tư xây dựng hàng loạt các dự án năng lượng tái tạo là bước chuyển mình có ý nghĩa to lớn và hết sức thiết thực, không chỉ đảm bảo doanh thu, lợi nhuận, góp phần hoàn thành mục tiêu “Hacom trở thành tập đoàn lớn mạnh, uy tín hàng đầu Việt Nam”, mà còn góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đưa Việt Nam có tên trong top dẫn đầu ngành năng lượng tái tạo trên thế giới

Ông Trần Phú Chiến - Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings

Trong quá trình triển khai xây dựng các dự án, Hacom Holdings luôn đặt tiêu chí “Chất lượng và bền vững” là sứ mệnh đi đầu trong tất cả dịch vụ - sản phẩm, các dự án - lĩnh vực mà công ty đầu tư.

Hồng Hà - Kim Xuyến

Nguồn: https://congthuong.vn/​