Hacomholdings báo cáo ý tưởng quy hoạch các đồ án với ban thường vụ Tỉnh ủy Tỉnh Quảng Trị

   Vào ngày 27/5/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp nhằm mục đích để Ban Thường vụ Tỉnh ủy được nghe Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings và đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng quy hoạch một số dự án trên địa bàn tỉnh.

   Tại cuộc họp, về phía tỉnh Quảng Trị có sự góp mặt của ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Đăng Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Hoàng Đức Thắng - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chủ trì cuộc họp. Về phía Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings có sự góp mặt của ông Trần Phú Chiến – Chủ tịch HĐQT; đại diện phía Liên danh tư vấn Belt Collins – Newline có sự góp mặt của ông Nguyễn Việt Cường. Ông Nguyễn Việt Cường cũng chính là người đảm nhận vai trò trực tiếp báo cáo ý tưởng đồ án quy hoạch cho 4 dự án bao gồm: Khu đô thị mới phía Đông thành phố Đông Hà (quy mô nghiên cứu khoảng 455 ha); Khu đô thị, du lịch sinh thái Hồ Khe mây (quy mô nghiên cứu khoảng 330 ha); Khu phức hợp dịch vụ phụ trợ thuộc Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị và Dự án Trục động lực phát triển Kinh tế - Xã hội nối Thành phố Đông Hà và Khu kinh tế Đông Nam.

Cuộc họp có sự góp mặt của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Lãnh đạo các Sở ngành địa phương, Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings và Liên danh tư vấn Belt Collins – Newline

   Phát biểu trong cuộc họp, ông Trần Phú Chiến – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hacom Holdings đã chia sẻ: "Sau khi được Uỷ ban tỉnh cho chủ trương nghiên cứu, Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings đã gấp rút làm việc cùng những đơn vị tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch. Các bên đã tiến hành khảo sát, đánh giá một cách kỹ lưỡng và đưa ra những định hướng quy hoạch phát triển tổng thể và đồng bộ. Hacom Holdings cam kết tài trợ toàn bộ chi phí lập quy hoạch chi tiết các đồ án và mong muốn công tác lập, thẩm định và phê duyệt các đồ án sớm được thực hiện để làm cơ sở tiền đề cho các bước tiếp theo".

   Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của các sở, ngành chức năng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao ý tưởng táo bạo, sự đột phá trong đề xuất của Nhà đầu tư và đơn vị tư vấn, cũng như sự chủ động của UBND tỉnh trong việc chỉ đạo các ngành, địa phương tạo điều kiện hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình thực hiện. Đối với Khu phức hợp dịch vụ phụ trợ tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng bước đầu nhà đầu tư đã tiếp cận và tuân thủ đúng theo quy hoạch chung nhằm tạo ra quần thể khu đô thị dịch vụ sinh thái tổng hợp. Nhưng trong quá trình triển khai cụ thể quy hoạch chi tiết 1/500, công ty cần nghiên cứu kỹ quy mô, chức năng sử dụng đất từ đó tạo ra quần thể du lịch ven biển, du lịch sinh thái, cùng với việc hình thành khu công nghiệp đa ngành, khu dịch vụ tổng hợp dựa trên cơ sở đảm bảo quy hoạch chung, quy hoạch phân khu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao ý tưởng táo bạo, sự đột phá trong đề xuất của Nhà đầu tư và đơn vị tư vấn

   Đối với Dự án khu đô thị mới phía Đông thành phố Đông Hà; Dự án Khu đô thị du lịch, dịch vụ sinh thái hồ Khe Mây, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các đơn vị khi lập quy hoạch chi tiết cần tính toán, giải quyết hài hòa các vấn đề về môi trường sinh thái, diện tích mặt nước, cây xanh, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, vấn đề kết nối giao thông, tái định cư, bảo đảm sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương tiếp tục phối hợp, cung cấp thêm thông tin, số liệu liên quan đến các dự án và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị tư vấn sớm hoàn thành công tác quy hoạch để kêu gọi, thu hút đầu tư.

   Kết luận cuộc họp, ông Hà Sỹ Đông - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: "Trên cơ sở báo cáo của đơn vị tư vấn và nhà đầu tư; cùng ý kiến đồng thuận, nhất trí của các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. UBND tỉnh đánh giá cao tâm huyết của nhà đầu tư với những ý tưởng quy hoạch phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh và có những điểm nhấn độc đáo tạo sự đột phá trong phát triển Kinh tế - Xã hội. Nếu triển khai các dự án nêu trên như đã đề xuất, sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển Kinh tế - Xã hội, cũng như phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Trong quá trình triển khai chi tiết, Nhà đầu tư cần lưu ý những ý kiến đóng góp của các sở, ban ngành, cũng như ý kiến của Ban thường vụ Tỉnh ủy. Từ đó nhà đầu tư thể điều chỉnh, hoàn thiện đồ án quy hoạch theo đúng hướng bảo vệ nguồn nước, bảo tồn các di tích lịch sử, kế thừa các di sản thiên nhiên hiện có tạo sự hài hòa trong quá trình thực hiện. Các sở ngành địa phương tiếp tục hỗ trợ Nhà đầu tư triển khai công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết làm cơ sở để tiến hành lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện dự án theo đúng quy định Pháp luật".

   Lĩnh hội toàn bộ các ý kiến đóng góp của các sở, ban ngành chức năng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Công ty Cổ phần Hacom Holdings sẽ tích cực triển khai các bước tiếp theo với mục đích nhanh chóng đem đến một diện mạo mới cho tỉnh Quảng Trị.

Nguồn: Hacomholdings