Năng lượng

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng tái sinh là năng lượng từ nguồn liên tục mà theo chuẩn mực của con người là vô hạn như: năng lượng mặt trời, gió, nước, sóng, nhiên liệu sinh học … Nguyên tắc cơ bản của việc sử dụng năng lượng tái tạo là tách một phần năng lượng từ các quy trình diễn biến liên tục trong môi trường và đưa vào trong các sử dụng kỹ thuật. Năng lượng tái tạo đang dần thay thế các nguồn nhiên liệu truyền thống vốn đã tồn tại vài chục năm trở lại đây tại nước ta. Trên thế giới hiện nay, có khoảng 16% lượng điện tiêu thụcó nguồn gốc từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có 10% từ các nguồn sinh khối truyền thống, 3,4% từ thủy điện, 3% từ các nguồn năng lượng tái tạo mới nhưng gió, mặt trời, địa nhiệt, nhiên liệu sinh học,... Con số này đang phát triển nhanh chóng và ngày một tăng cao hơn. Cụ thể, có 30 quốc gia trên thế giới đã sử dụng năng lượng tái tạo và cung cấp hơn 20% nhu cầu năng lượng cho quốc gia của họ.

Việt Nam cũng đang vươn lên trở thành một trong những nước đi đầu trong việc sử dụng năng lượng tái tạo. Nhờ điều kiện địa lý khá thuận lợi nên việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo ở nước ta là khá tiềm năng. Cụ thể, hiện tại nước ta đã khai thác một số nguồn năng lượng tái tạo như:

  • Thủy điện: với hệ thống sông ngòi dày đặc, nước ta có tiềm năng về thủy điện khá lớn. Nhưng do lưu lượng nước trên các sông khá nhỏ nên ngành năng lượng thủy điện phát triển chủ yếu là dạng thủy điện vừa và nhỏ. Đây cũng là dạng năng lượng được đánh giá là khả thi nhất về mặt kinh tế - tài chính ở nước ta hiện nay.
  • Năng lượng gió: là một trong những quốc gia được đánh giá là có tiềm năng phát triển điện gió rất lớn nhưng tình trạng khai thác năng lượng gió của Việt Nam vẫn khá thấp.
  • Năng lượng mặt trời: là một đất nước nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, đồng thời sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, Việt Nam có khoảng 2000 đến 2500 giờ nắng trên một năm. Tổng năng lượng bức xạ mặt trời trung bình khoảng 150Kcal/cm2 trên năm, tiềm năng lý thuyết được đánh giá khoảng 43.9 tỷ TOE/năm. Đó là một hướng phát triển vô cùng triển vọng của nước ta.

Nắm bắt được những điều kiện phát triển vô cùng tiềm năng đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings đã đầu tư và đẩy mạnh phát triển hai nguồn năng lượng tái tạo mới là điện mặt trời và điện gió.

Thành quả đầu tiên mà Hacom Holdings đạt được chính là Nhà máy điện mặt trời Hacom Solar đặt tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Nhà máy được khởi công xây dựng vào ngày 8 tháng 4 năm 2019 do Công ty TNHH Năng lượng Hacom làm chủ đầu tư. Được xây dựng trên một diện tích khoảng 50 ha, với công nghệ tiên tiến hiện đại, dự kiến khi đi vào hoạt động nhà máy sẽ cung cấp khoảng 80 triệu KWh điện vào hệ thống điện quốc gia.

Lễ khởi công Nhà máy điện mặt trời Hacom Solar

Không dừng lại ở các dự án điện gió điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận, Hacom Holdings tiếp tục đầu tư phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời tại các tỉnh thành khác trên cả nước như Bạc Liêu, Quảng Trị, …

Với công nghệ tiên tiến hiện đại, cùng đội ngũ cán bộ nhân viên nhiệt huyết, năng động và nỗ lực không ngừng nghỉ, Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings phấn đấu trở thành một tập đoàn lớn đầu tư trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo tại Việt Nam.