Nhà máy điện mặt trời Hacom Solar - Khẳng định giá trị tiên phong

NHÀ MÁY ĐIỆN MẶT TRỜI HACOM SOLAR– KHẲNG ĐỊNH GIÁ TRỊ TIÊN PHONG

Ngày nay, khi thế giới đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt dần nguồn nguyên liệu hóa thạch, năng lượng tái tạo nổi lên như một nguồn năng lượng thay thế tất yếu. Năng lượng tái tạo đang ngày càng trở nên phổ biến đối với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là đối với những nước đang phát triển như Việt Nam. Đến thời điểm hiện nay, có thể nói Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings là một trong những công ty tư nhân định hướng trở thành nhà đầu tư hàng đầu về năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Việc khởi công dự án Nhà máy Điện mặt trời Hacom Solar ngày 08/04/2019 tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận là minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài của Hacom Holdings vào năng lượng sạch.

Việt Nam là một trong những quốc gia có cường độ năng lượng bức xạ mặt trời lớn nhất trong biểu đồ bức xạ mặt trời thế giới. Đặc biệt, ở các tỉnh Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Bình Thuận, số lượng nắng có thể đạt từ 2.000-2.600 giờ/năm, rất thuận lợi cho việc đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Nhờ đặc thù của một tỉnh ven biển miền Trung, ít bão và có có số giờ nắng cao nhất cả nước, Ninh Thuận đang được xem là địa phương có lợi thế để phát triển năng lượng mặt trời. Năng lượng tái tạo từ mặt trời là nguồn năng lượng lớn, sạch, dồi dào và gần như vô tận. Việc chuyển hóa thành các loại năng lượng khác không ảnh hưởng đến môi trường, không phát sinh khí thải độc hại, không gây hiệu ứng nhà kính nên được quan tâm, khuyến khích phát triển.

Nắm bắt được xu thế đầu tư và sử dụng năng lượng sạch hiện nay, Hacom Holdings đã và đang tập trung nghiên cứu chuẩn bị, thực hiện đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, … Công ty đặt mục tiêu đến hết năm 2023 sẽ hoàn thành đầu tư 300MW điện năng lượng mặt trời và 300MW điện gió. Được biết, ngày 31/05/2018, UBND tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư số 879/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Năng lượng Hacom (thuộc tập đoàn Hacom Holdings) làm chủ đầu tư dự án Nhà máy Điện mặt trời Hacom Solar (thực hiện trong giai đoạn 1) tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận có công suất lắp đặt 50MWp, với tổng mức đầu tư 1.179 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích 60 ha. Dự án được khởi công vào đầu tháng 04/2019 vừa qua, hiện đang gấp rút hoàn thành xây dựng các hạng mục chính để đảm bảo tiến độ phát điện thương mại vào giữa tháng 09/2019. Đồng thời, giai đoạn 2 của dự án với công suất và quy mô tương tự giai đoạn 1 cũng đang được Chủ đầu tư làm khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định và tiếp tục thực hiện đầu tư để phát điện thương mại trước 30/09/2020. Theo tính toán sơ bộ, khi vận hành giai đoạn 1 (50 MWp), hàng năm nhà máy điện mặt trời Hacom Solar có thể đóng góp sản lượng vào hệ thống điện khoảng 80 triệu KWh điện.

 

Hình ảnh toàn cảnh dự án Hacom Solar

Ngay sau khi UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư, huyện Thuận Nam đã tổ chức công bố công khai tất cả các quy hoạch có liên quan đến dự án Nhà máy Điện mặt trời Hacom Solar tới mọi người dân; Huyện Thuận Nam đã yêu cầu các ban ngành đoàn thể, huyện, xã phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích chính sách pháp luật Nhà nước trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nhằm tạo sự đồng thuận của các hộ dân trong vùng dự án; riêng các diện tích đất chưa rõ nguồn gốc đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất khẩn trương xác định nguồn gốc đất; còn một số vùng dự án quy hoạch ảnh hưởng đến đường dân sinh đề nghị nhà đầu tư điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Đặc biệt Trung tâm phát triển quỹ đất đã niêm yết, công khai các phương án xây dựng, diện tích đất, số tiền đền bù... để người dân trong vùng dự án biết và đồng thuận cùng nhà nước để dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ. Trong công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng và thi công lắp đặt công trình dự án nhà máy điện mặt trời Hacom Solar đều được tiến hành nghiêm túc, trải qua các bước thẩm định và phê duyệt theo đúng các tiêu chuẩn, quy định và “tôn chỉ” pháp luật hiện hành. Chủ đầu tư cam kết đảm bảo an toàn, chất lượng, vượt tiến độ kế hoạch đề ra.

Dự án nhà máy điện mặt trời Hacom Solar đi vào hoạt động giúp giải quyết các vấn đề quá tải điện năng quốc gia hiện nay, giúp giảm tiêu thụ năng lượng hóa thạch cho phát điện (than đá, dầu, khí), giảm phát thải khí nhà kính (COX, NOX) góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời, góp phần thúc đẩy kinh tế vùng phát triển đi lên theo hướng hiện đại hóa trong công cuộc xây dựng tỉnh Ninh Thuận trở thành một trung tâm năng lượng tái tạo hàng đầu khu vực phía nam của Tổ quốc.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần đầu tư Hacom Holdings đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư tại địa bàn các tỉnh Bạc Liêu, Quảng Trị, Đăk Nông về lĩnh vực điện mặt trời và điện gió và đã được UBND các Tỉnh chấp thuận về mặt chủ trương. Cụ thể: Đang thực hiện bổ dung quy hoạch lưới điện Quốc gia: dự án Nhà máy Điện gió Hoà Bình 5-120 MW tại Bạc Liêu; dự án Nhà máy Điện gió Cam Nghĩa 50 MW tại Quảng Trị; Nhà máy Điện mặt trời Hacom Quảng Trị - 50 MWp tại Quảng Trị; Nhà máy Điện mặt trời Hacom Đăk Nông – 100 MWp tại Đăk Nông. Phấn đấu đến năm 2020 cơ bản các dự án sẽ được bổ sung quy hoạch điện lưới Quốc gia với tổng công suất đạt 250MWp điện mặt trời; 170 MW điện gió và đến năm 2023 tổng công suất phát điện đạt 230 MW tương đương khoảng 450 triệu kWh/năm.