PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC HẢI KHẢO SÁT VỀ NĂNG LƯỢNG TẠI BẠC LIÊU

Sáng 8/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Hải, Trưởng đoàn Giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 đã có buổi khảo sát và làm việc tại Nhà máy điện gió Hòa Bình 1 và Nhà máy máy điện gió Hòa Bình 5, thuộc tỉnh Bạc Liêu.

PHÓ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN ĐỨC HẢI: ĐẨY MẠNH THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI NGÀNH NĂNG LƯỢNG THEO TINH THẦN PHÁT HUY NỘI LỰC

Toàn cảnh buổi làm việc

Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 với công suất 80MW trên đất liền chính thức được bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện VII (điều chỉnh) từ ngày 25/6/2020. Với 10 tháng triển khai GPMB, thi công, lắp đặt, nghiệm thu, thử nghiệm Dự án đã được Bộ Công Thương, EVN nghiệm thu các phép thử đảm bảo đủ điều kiện hòa lưới điện quốc gia theo đúng quy định. Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 đã chính thức hòa lưới điện Quốc gia vào ngày 31/10/2021, đủ điều kiện áp dụng cơ chế ưu đãi theo Quyết định số 39 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khảo sát tại Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 

Tại buổi làm việc, Nhà máy Điện gió Hòa Bình 5 kiến nghị hiện nay nhà máy đang bị giới hạn công suất phát điện hàng ngày do điều kiện lưới truyền tải 220kV Cà Mau - Bạc Liêu - Sóc Trăng. Chính phủ đã thông qua quy hoạch đoạn tuyến 220kV đấu nối từ TBA 220kV Bạc Liêu chuyển tiếp trên đường dây 220kV Cà Mau - Sóc Trăng dài 4,37km, EVN đã quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2022 nhưng đến nay dự án này chưa được triển khai thực hiện đầu tư. Kiến nghị Đoàn Giám sát của Quốc hội xem xét chỉ đạo Bộ Công Thương, EVN sớm hoàn thành đoạn tuyến này để giải tỏa toàn bộ công suất nguồn năng lượng tái tạo của tỉnh Bạc Liêu, tránh lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng kiến nghị Đoàn Giám sát Quốc hội: Ưu tiên cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ để đảm bảo việc vận chuyển những lô hàng, vật tư xây dựng công trình. Cần đầu tư 01 Bến cảng tổng hợp để vận chuyển thiết bị siêu trường, siêu trọng. Sớm đầu tư tuyến truyền tải điện 500kV theo Quy hoạch Điện VIII đã được duyệt để truyền tải toàn bộ công suất nguồn của các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu từ nay đến năm 2030. Sớm xây dựng lại một số tiêu chí kỹ thuật liên quan đến vận hành tuabin gió (khoảng cách với khu dân cư, độ ồn, độ che bóng sáng, khoảng cách hành lang an toàn quay của tuabin,…).

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khảo sát tại Nhà máy điện gió Hòa Bình 1

Theo báo của Nhà máy Điện gió hòa Bình 1, tỉnh Bạc Liêu, nhà máy có 13 Turbine gió với tổng công suất 50MW (trong đó có 10 Turbine gió với công suất 3,8MW/Turbine và 03 Turbine gió với công suất 4,0MW/Turbine). Lưới điện liên kết các Turbine gió ở cấp điện áp 22kV, nâng điện áp lên 110kV ở trạm biến áp 22/110kV của nhà máy và truyền tải thông qua đường dây 110kV chiều dài khoảng 5,9km đấu nối về trạm biến áp 110kV Vĩnh Hậu. Có tổng mức đầu tư: 2.803 tỷ đồng. Sản lượng điện năng sản xuất theo thiết kế dự kiến hàng năm đạt 194,359 triệu kWh/năm; Sản lượng điện sản xuất thực tế được ghi nhận 01 năm đầu (từ tháng 7/2021 đến hết tháng 7/2022): 161,32 triệu kWh (Đạt trên 80% so với tính toán). Sản lượng điện hòa lưới quốc gia về cơ bản phù hợp với tính toán thiết kế. Tuy nhiên, quá trình phát điện thực tế giảm so với tính toán là do trong quá trình phát điện, tuyến đường dây truyền tải 110kV Hòa Bình - Bạc Liêu 2 chưa hoàn thành đồng bộ, dự án thường xuyên phải phát giảm công suất theo lệnh của Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0).

Đại diện nhà máy cũng cho biết trong quá trình vận hành Nhà máy, Nhà máy vẫn phải cắt giảm công suất do đường dây truyền tải bị quá tải, hoặc sự cố lưới điện … Việc chi phí đầu tư của dự án tăng cao và công suất phát điện không như dự tính dẫn đến phương án tài chính của dự án không đảm bảo theo tính toán, cùng với đó chính sách về lãi suất vốn vay tăng cao, biến đổi khí hậu (tốc độ gió có sự thay đổi so với thời điểm đo gió lập dự án đầu tư), dẫn đến việc thời gian hoàn vốn của dự án bị kéo dài, giảm hiệu quả đầu tư của dự án.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao quyết tâm của chủ đầu tư trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, với sự hỗ trợ của địa phương đã hoàn thành tốt, đảm bảo tiến độ của dự án. Kết quả sản xuất bước đầu đã đóng vào vào sự phát triển của địa phương nói riêng và an ninh năng lượng Quốc gia nói chung. Qua đó cho thấy tinh thần chủ động làm chủ kỹ thuật, từng bước tiếp cận với công nghệ hiện đại của thế giới, rút ngắn thời gian xây dựng, để phát huy hiệu quả đồng vốn, đây cũng là bài học tốt. Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng đánh giá cao việc tỉnh Bạc Liêu đã sớm có quy hoạch điện gió từ năm 2017, điều này giúp cho tỉnh có nhiều công trình điện gió đi vào hoạt động sớm. Bên cạnh đó Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc phối hợp tốt giữa tỉnh với doanh nghiệp và người dân, các lực lượng có liên quan đã giúp hình thành một công trình mới, trọng điểm về năng lượng đã và đang khai thác có hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng ghi nhận các ý kiến của doanh nghiệp về kiến nghị sửa đổi các văn bản mang tính pháp lý. Đồng thời cũng đề nghị lưu ý một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm như việc đảm bảo an toàn an ninh mạng, không chủ quan bởi tự động hóa cao bên cạnh những thuận lợi thì cũng bộc lộ nhiều vấn đề cần lưu ý. Cùng với đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị địa phương, doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề phát triển xanh, đảm bảo sinh thái môi trường./.

Một số hình ảnh tại buổi khảo sát:

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khảo sát tại tua bin điện gió của Nhà máy điện Gió Hòa Bình 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khảo sát tại Nhà máy điện gió Hòa Bình 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khảo sát tại Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tại trung tâm điều hành Nhà máy điện gió Hòa Bình 5.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy Điện gió Hoà Bình 5

Nguồn: quochoi.vn