Sức bật mới sau 30 năm thành lập lại tỉnh Quảng Trị

Tối ngày 30/6/2019, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 – 01/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Bằng nội lực và tiềm năng của địa phương, nằm trong quy hoạch phát triển khu vực kinh tế đã được Chính phủ phê duyệt, Quảng Trị hứa hẹn một miền đất có sức bật mới trong thời gian tới. Đồng hành cùng sự kiện, Công ty CPĐT Hacom Holdings hân hạnh được là một trong những nhà tài trợ cùng địa phương.

Tham dự lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóngcác đồng chí UVTƯ Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị

Về phía tỉnh Quảng Trị có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các vị lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, các tổ chức quốc tế cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh tham dự lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng  biểu dương và chúc mừng những thành quả quan trọng mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực phấn đấu giành được trong 30 năm qua. Ðồng chí nhấn mạnh: Những kết quả ấy là sự kế thừa, phát huy kinh nghiệm quý về công tác lãnh đạo của nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo và ý chí cách mạng, anh hùng; là cơ sở, nền tảng, sức mạnh và động lực thúc đẩy Quảng Trị tiếp tục bứt phá vươn lên, phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương và chúc mừng những thành quả mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã đạt được trong 30 năm qua.

Đề cập đến định hướng phát triển của Quảng Trị trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị tỉnh Quảng Trị tiếp tục đổi mới tư duy, tập trung coi trọng phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, đồng thời phát triển công nghiệp, dịch vụ, hướng tới phát triển một nền nông nghiệp sạch; phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; chú trọng đầu tư hoàn thiện và nâng cao chất lượng hạ tầng, các dịch vụ hỗ trợ gắn với tăng cường công tác quản lí, khai thác tối đa lợi thế về hạ tầng giao thông; nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, nhất là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, phát huy các giá trị văn hóa của đất và người Quảng Trị.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Với lợi thế tiềm năng của Quảng Trị về con người, địa thế và thiên nhiên ban tặng. Kế hoạch phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị theo Quyết định số 42/2015/QĐ-TTg ngày ngày 16/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ, với các tiềm năng và động lực nổi bật:

1. Cảng Mỹ Thủy được xếp trong nhóm cảng biển số 3, tiềm năng lớn phát triển cảng biển nước sâu tầm cỡ quốc tế.

2. Tiềm năng khai thác khí ngoài khơi biển Đông Việt Nam với trữ lượng khoảng 15 - 20 tỷ m3 (Mỏ báo vàng và mỏ voi xanh).

3. Vật liệu xây dựng, nguồn cát trắng có hàm lượng silic cao, trữ lượng lớn.

4. Quy mô đất đai rộng lớn đáp ứng nhu cầu phát triển khu phức hợp, các khu chức năng của KKT tổng hợp.

5. Tài nguyên thiên nhiên thuận lơi phát triển du lịch biển, có đảo Cồn Cỏ cách đất liền khoảng 16 hải lý là nơi nghỉ dưỡng với cảnh quan còn nguyên vẹn, hoang sơ.

6. Khả năng phát triển khu phức hợp năng lượng, trung tâm nhiệt điện miền trung Việt Nam với các dự án nhà máy nhiệt điện than, tua bin khí công suất 4.000 MW.

7. Tiềm năng phát triển đa dạng các loại hình công nghiệp và công nghiệp đa ngành.

Nằm ở địa thế được thiên nhiên ban tặng là vùng bức xạ cao, sức gió lớn, Quảng Trị cũng xác định là miền đất phát triển cho năng lượng mặt trời, năng lượng tái tạo kiến tạo khu vực kinh tế bền vững.

Bản đồ tiềm năng, động lực khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị

Hình thành các khu đô thị phát triển

Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings vinh dự được tài trợ cùng Quảng Trị, sẵn sàng đầu tư phát triển địa phương, góp phần xây dựng Quảng Trị xứng đáng một miền đất đầy hào khí lịch sử. Được sự nhất trí của UBND tỉnh Quảng Trị, Hacom Holdings hân hạnh tài trợ các nội dung:

+ Quỹ hỗ trợ nông dân Tỉnh để giúp hội viên, nông dân trong Tỉnh được tiếp cận và vay vốn đầu tư để xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, góp phần phát triển nông thôn mới.

+ Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị.

Bằng kinh nghiệm và năng lực, Hacom Holdings luôn xác định lợi ích doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội là các nhiệm vụ và đồng lực phát triển của mình, sẵn sàng đồng hành và phát triển cùng Quảng Trị, góp phần xây dựng một miền đất hứa và đầy sức sống trong giai đoạn tới.

(Hacom Holdings)

Nguồn tin tham khảo:

https://www.quangtri.gov.vn/portal/Pages/2019-7-1/Long-trong-Le-ky-niem-30-nam-lap-lai-tinh-Quang-Trnnhtuk.aspx

http://bqlkkt.quangtri.gov.vn/vi/co-so-ha-tang/khu-kinh-te-dong-nam/khu-kinh-te-dong-nam-quang-tri-6.html