UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với nhà đầu tư về các dự án khu đô thị và khu biệt thự cao cấp trên địa bàn

     Sáng nay 15.1.2020, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cùng với các Phó Chủ tịch chủ trì buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings về ý tưởng quy hoạch các dự án nghiên cứu trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính kết luận buổi làm việc - Ảnh: Minh Đức

     Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư Hacom Holdings và đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng quy hoạch về các Dự án Khu đô thị và quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf tại xã Triệu An và Triệu Vân (Triệu Phong), Dự án Khu đô thị phía Đông TP.Đông Hà (thuộc các địa bàn Phường 2, phường Đông Lễ và phường Đông Lương) và Khu biệt thự cao cấp tại hồ Khe Mây (Phường 3, TP.Đông Hà).

     Về Dự án Khu đô thị và quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf tại xã Triệu An, Triệu Vân được xác định sẽ hình thành quần thể khu đô thị biển, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và sân golf khang trang hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kĩ thuật, kiến trúc môi trường và hạ tầng xã hội. Toàn bộ dự án được phân thành 8 phân khu chính gồm: Khu đô thị, Khu rừng phòng hộ và công viên cây xanh, khu bãi tắm công cộng, khu nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao, khu công viên giải trí, khu cảng hành khách, khu sân golf quốc tế.

     Về Dự án Khu đô thị phía Đông TP.Đông Hà được đề xuất trên 1 phần đất nông nghệp; với mục tiêu là giải quyết bài toán liên kết vùng, xây dựng đô thị mới gắn kết với đô thị cũ; bám theo quy hoạch phía Đông TP.Đông Hà đồng thời có những điều chỉnh, bổ sung để xây dựng đô thị kiểu mẫu, với các tiêu chí được chú trọng như: sức khoẻ-an toàn; sống động-cân bằng; xanh-bền vững; tiết kiệm năng lượng-hiệu quả sử dụng đất; tiện ích-bản sắc… Trong khu đô thị mới có xây dựng công viên, quảng trường lớn, khu hành chính hiện đại, khu nông nghiệp công nghệ cao…

     Đối với Dự Khu biệt thự cao cấp tại hồ Khe Mây, được đề xuất trong quy hoạch là biến hồ Khe Mây trở thành trung tâm; xây dựng hệ thống các đường xung quanh hồ và xây dựng các khu thể thao, khu lưu trú nghỉ dưỡng trong rừng; xây dựng các trung tâm tổ chức sự kiện lớn… trên cơ sở tôn trọng và giữ gìn mặt nước trong xanh, bảo vệ rừng theo cách tôn trọng thiên nhiên, không tác động mạnh đến rừng…

     Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao quá trình nghiên cứu, xây dựng báo cáo ý tưởng quy hoạch về các dự án một cách nghiêm túc, khoa học của Công ty Cổ phần Đầu tư Hacom Holdings và đơn vị tư vấn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đồng ý chủ trương cho công ty lập quy hoạch chi tiết dự án đô thị và quần thể du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, sân golf tại xã Triệu An, Triệu Vân. Đồng thời lưu ý công ty cần điều chỉnh một số nội dung để phù hợp với quy hoạch trong Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị; chú ý đến quy hoạch khu dân cư, khu vực sản xuất cho cộng đồng dân cư để hướng đến phát triển du lịch cộng đồng. Trên cơ sở quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, công ty cần cập nhật kịp thời các thông tin biến động trước khi quy hoạch chi tiết. Khi quy hoạch cần tính đến không gian đời sống xã hội; kết nối giao thông đối ngoại cần có tính khả thi cao; quan tâm nhiều đến các vấn đề môi trường và tác động xã hội của dự án.

     Đối với Dự án Khu đô thị phía Đông TP.Đông Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao về ý tưởng đột phá, có tầm nhìn xa, là cơ sở cho phát triển TP. Đông Hà trong tương lai; cơ bản nhất trí, đồng ý cho công ty tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện quy hoạch chi tiết trên cơ sở có sự tiếp thu ý kiến của các ngành, địa phương. Công ty cần lưu ý về vấn đề thoát lũ; kết nối giao thông; quan tâm vấn đề tái định cư và bảm đảm sinh kế cho người dân.

     Đối với Dự án Khu biệt thự cao cấp tại hồ Khe Mây, công ty cần dựa trên quy hoạch tổng thể đã có trước đây, đồng thời mở rộng phạm vi, có những sự điều chỉnh, bổ sung hợp lí nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh sẵn có trên tinh thần bảo đảm khai thác hiệu quả mặt hồ nước Khe Mây, tôn trọng tự nhiên, bảo vệ hệ sinh thái rừng… Giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan và huyện Triệu Phong, TP.Đông Hà hỗ trợ cho công ty và đơn vị tư vấn tiếp tục khảo sát đúng thực tế, hiện trạng, cung cấp thêm những thông tin chính xác để thực hiện việc nghiên cứu, xây dựng quy hoạch trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tế; tích cực đồng hành và hỗ trợ cho công ty về nhiều mặt trên cơ sở tuân thủ luật pháp.

Nguồn: http://www.baoquangtri.vn/